Hiện nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng trẻ có đơn yêu cầu ly hôn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong số đó không ít trường hợp lý do yêu cầu ly hôn chưa chính đáng hoặc chỉ một phút nóng giận nhất thời mà vợ hoặc chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án thường bác đơn xin ly hôn để hai vợ chồng có thời gian hàn gắn, giải quyết mâu thuẫn gia đình.

Như vậy, nếu bị tòa án bác đơn xin ly hôn, nhưng sau đó một bên vợ hoặc chồng vẫn muốn ly hôn thì có được nộp đơn lại hay không?  Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi thông tin chi tiết về vấn đề này như sau:

Mặc dù pháp luật tố tụng dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình không quy định nhưng tại mục c, điểm 10 Nghị quyết số 02/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có hướng dẫn. Theo đó, trường hợp tòa án đã bác đơn xin ly hôn thì người bị bác đơn không được kiện lại trong thời hạn một năm. Sau một năm kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người có đơn xin ly hôn mà bị tòa án bác mới có quyền khởi kiện lại.

0/5 (0 Reviews)