PLO)- Nhiều người bỗng dưng thành con nợ do bị kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân đi vay. Làm cách nào để kiểm tra mình có đang vướng phải nợ xấu hay không?

Nợ xấu có thể hiểu là khoản nợ khó đòi, người vay không trả nợ đúng hạn như cam kết trong hợp đồng vay mượn trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày. 

Khi bị nợ xấu, người vay sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Nếu nằm trong danh sách này sẽ gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng, vay tín dụng trong tương lai.

Hiện nay, có rất nhiều đối tượng lấy cắp thông tin, hình ảnh CMND/CCCD,… của người khác để vay nợ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người bị lấy cắp thông tin. 

Để kiểm tra xem bản thân có đang vướng phải các khoản nợ xấu nào hay không, người dân có thể làm theo hai cách dưới đây.


Cách 1. Kiểm tra nợ xấu thông qua website của CIC

CIC (Credit Information Center) là cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Để tra cứu nợ xấu thông website CIC, cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://cic.gov.vn/. Sau đó chọn “Đăng ký” ở góc trên bên phải (nếu chưa có tài khoản).

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu. Với mục Ảnh CMND/CCCD, phải chụp 3 bức ảnh gồm ảnh mặt trước, ảnh mặt sau và ảnh chân dung có kèm CMND/CCCD.2 cách kiểm tra mình có bị lấy cắp thông tin để vay nợ không ảnh 2

trống.

Bước 3: Hoàn tất đăng ký bằng cách nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, sau đó chọn “Tiếp tục”.

Bước 4: Thực hiện xong các bước trên, chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail về việc thông báo xác nhận thông tin.

Sau khi thông tin được xác nhận, truy cập vào website thực hiện đăng nhập. Sau đó, chọn “Khai thác báo cáo” để kiểm tra nợ xấu của bản thân.

Cách 2: Kiểm tra nợ xấu thông qua Ứng dụng CIC trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng CIC (Credit Connect) về điện thoại.

Đối với Android tải qua Google Play. 

Đối với IOS tải qua App Store.

Bước 2: Nếu đã có tài khoản hãy Đăng nhập, nếu chưa hãy chọn “Đăng ký” và điền các thông tin cá nhân: họ tên, ảnh chụp CMND/CCCD…

Bước 3: Sau khi hoàn tất các bước trên, chờ từ 1 đến 3 ngày làm việc (trừ cuối tuần và các ngày Lễ) để CIC kiểm tra và phê duyệt

Bước 4: Sau khi đã phê duyệt, đăng nhập vào tài khoản trên ứng dụng và bấm chọn “Khai thác báo cáo”, nhập mã OTP được gửi về điện để xác thực. 

Vào mục “Xem báo cáo” để biết được bản thân có khoản nợ xấu nào hay không.

Nguồn: PLO

0/5 (0 Reviews)