spot_img

CẦN BẢO VỆ NGƯỜI MUA NHÀ, CHẾ TÀI HÌNH SỰ CÁC HÀNH VI VI PHẠM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Must read

Những cơn “đau đầu, sổ mũi” của thị trường bất động sản càng đòi hỏi việc xây dựng Luật Bất động sản phải chặt chẽ, bao quát để bảo vệ người mua, nhất là mua nhà ở hình thành trong tương lai, vốn đang phổ biến trên khắp Việt Nam.

Luật Bất động sản (năm 2014) dù có nhiều điều khoản bảo vệ người mua nhưng thực tế do thực thi không nghiêm nên người mua nhà vẫn ở trong thế yếu, chịu nhiều thiệt thòi như không nhận được nhà, chậm giao nhà, giao nhà nhưng không có giấy tờ pháp lý…

Mù mịt rủi ro

Hàng rào kỹ thuật ràng buộc chủ đầu tư về điều kiện mở bán, huy động vốn tại các luật hiện nay được nhìn nhận là đầy đủ, chặt chẽ rồi nhưng thực tế thì khác. 

Chưa đủ điều kiện mở bán, hàng chục, hàng trăm hợp đồng “lách” kiểu hợp đồng góp vốn đầu tư hạ tầng, hợp tác kinh doanh, hứa mua hứa bán, đặt cọc giữ chỗ… được chủ đầu tư đưa ra ký với người mua. Đến khi sự cố xảy ra, người mua tiền mất tật mang.

Giữa tháng 4-2023, anh Q.V. (ngụ Tân Bình, TP.HCM) mới thanh lý xong việc ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ tại một dự án ở TP Thủ Đức. 

Trước đó một năm, anh V. đã ký hợp đồng đặt cọc và được chủ đầu tư hứa hẹn đến quý 1-2023 sẽ ký hợp đồng mua bán. Đóng được hơn 900 triệu đồng nhưng đến cuối tháng 3-2023, chủ đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng mua bán. Anh V. tìm hiểu lý do thì mới biết dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, đến lần họp cuối giữa tháng 4-2023, chủ đầu tư mới chịu trả lại tiền.

Dù vậy, anh V. cũng phải mất gần 30 triệu đồng trừ lại tiền phí cho môi giới. Mục đích mua căn nhà để ở không thành, anh V. còn bay đứt một tháng lương. 

Dù vậy, anh V. cũng phải chấp nhận: “Lấy lại được tiền cũng mừng lắm rồi, nhiều bạn bè tôi mua ở dự án khác, giờ đất đai đứng mới coi lại hợp đồng không đúng, đòi tiền thì chủ đầu tư biến mất”.

Không may mắn như anh V., vào tháng 11-2021, anh T.V.N. ký văn bản thỏa thuận cung cấp dịch vụ mua biệt thự liền kề tại một dự án ở TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trước đó ba tháng, anh N. cũng phải ký và đóng 100 triệu cho hợp đồng đặt chỗ. 

Văn bản thỏa thuận này buộc anh N. phải đóng 8,8 tỉ tiền cọc qua chín đợt, chẳng khác gì tiến độ thanh toán khi ký hợp đồng mua bán. Công ty tư vấn sẽ xúc tiến để chủ đầu tư và anh N. ký hợp đồng mua bán.

Đóng được hơn 5 tỉ đồng nhưng đến đầu năm 2023 vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán nên anh N. yêu cầu công ty tư vấn thanh lý, trả lại tiền thì phía công ty tư vấn trả lời “không được”. 

Công ty này cho biết chủ đầu tư phản hồi đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định để ký hợp đồng mua bán với khách. Công ty lấy việc này “làm tiếc” vì thủ tục kéo dài.

Công ty còn trả lời thêm việc chưa ký hợp đồng mua bán không phải là một trong các trường hợp được thanh lý văn bản thỏa thuận. Công ty đang nỗ lực để đảm bảo dự án được thi công, bàn giao sớm nhất. Nhưng không biết sớm nhất là ngày nào, anh N. đã tìm cách khiếu nại để được lấy lại tiền.

Theo một số chuyên gia, với khung pháp lý hiện tại, hậu quả nếu huy động vốn sai luật mà chỉ có trách nhiệm dân sự, hành chính, chủ đầu tư vẫn sẽ lợi dụng để không ngần ngại “lùa gà” nhà đầu tư nhỏ để gom tiền.

Thế nhưng, để xử lý trách nhiệm hình sự bằng việc chứng minh có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản lại không dễ, vì với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, dòng tiền họ chuyển hóa đúng cam kết trong hợp đồng, nhưng được ẩn hiện tinh vi thì cũng khó có thể xử lý về các tội danh về xâm phạm quyền sở hữu.

Luật Kinh doanh bất động sản cần bổ sung các quy định buộc chủ đầu tư công khai, minh bạch đầy đủ các thông tin dự án, thông tin sản phẩm giao dịch bất động sản. 

Đối với hoạt động huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân… cần phải kèm theo chứng cứ của cơ quan có thẩm quyền cho phép được huy động vốn.

Cùng với đó, hoàn thiện các quy định về chế tài xử lý chủ đầu tư vi phạm về huy động vốn theo hướng mở ra hướng xử lý xem xét bản chất các giao dịch mà chủ đầu tư và khách hàng đã ký.

Nếu bản chất là giao dịch chuyển nhượng/mua bán sản phẩm bất động sản và dự án vẫn đang được cơ quan nhà nước cho phép thực hiện, cần tiếp tục thực hiện các thỏa thuận để bảo vệ khách hàng đến cùng.

Đối với chế tài hình sự, cần có quy định cụ thể hóa dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội lừa dối khách hàng trong Bộ luật Hình sự hiện hành để đảm bảo người nếu có các thủ đoạn gian dối bẫy khách hàng ký hợp đồng thì có thể bị xử lý hình sự mới đảm bảo tính răn đe.

luật sư Nguyễn Văn Hậu – phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM – cho rằng cần phải có nghị quyết thi hành quy định rõ các điều khoản Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (khi có hiệu lực) để bảo vệ cho bên yếu thế, kế thừa quy định cũ. 

Nếu bên bán cố tình gian dối, bán sản phẩm không đủ điều kiện, khi giải quyết những giao dịch này phải theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Trong đó, bên bán phải bồi thường thiệt hại cho bên mua nếu bên bán các sản phẩm không đủ điều kiện.

Nguồn: tuoitre online

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article