Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, hỗ trợ hồ sơ khai di sản thừa kế cho khách hàng, Văn phòng luật sư Lê Giang được tiếp cận nhiều dạng hồ sơ di sản khác nhau với nhiều khía cạnh pháp lý khác nhau. Câu hỏi: Con riêng có được nhận di sản thừa kế của cha dượng hoặc mẹ kế hay không? là 1 câu hỏi mà các luật sư của Văn phòng luật Lê Giang đã từng nhận được và giải đáp cho không ít khách hàng đến tư vấn.

Các thông tin cơ bản sau đây hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người:

üNếu người mẹ kế/ cha dượng sau khi chết có để lại di chúc: Việc con riêng có được nhận thừa kế hay không sẽ phụ thuộc vào mong muốn, nguyện vọng của người mẹ kế/cha dượng. Nội dung di chúc sẽ được công bố khi người để lại di chúc qua đời trong đó nếu có quy định con riêng được nhận thừa kế thì người con riêng này sẽ làm thủ tục để nhận di sản được để lại.

ü Nếungười mẹ kế/cha dượng sau khi chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp: Theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 con riêng có thể được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế hay cha dượng nếu đáp ứng được quy định của pháp luật “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”. Do đó, nếu con riêng cung cấp được các chứng cứ, giấy tờ chứng minh mình có công chăm sóc, nuôi dưỡng cha dượng/mẹ kế (xác nhận của địa phương nơi cư trú, hộ khẩu có ghi quan hệ cha con, mẹ con….) thì con riêng được hưởng 1 kỷ phần bằng với kỷ phần thừa kế của các đồng thừa kế cùng hàng thừa kế thứ nhất.

Ngoài ra ở cả 2 trường hợp trên, khi đã đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật thì  người con riêng phải làm thủ tục khai nhận di sản tại các cơ quan chức năng có liên quan theo pháp luật để hoàn tất việc nhận thừa kế.

Cần tư vấn chi tiết hơn hoặc cần hỗ trợ thực hiện thủ tục về trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG Địa chỉ: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt nam. Luật sư tư vấn(Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

Website: legianglaw.vn Email: lsgiangle@gmail.com

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG CAM KẾT KHÔNG NHẬN PHÍ KHI HỒ SƠ KHÔNG HOÀN TẤT.

 

0/5 (0 Reviews)