spot_img

LƯU Ý KHI CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN

Must read

Chia tài sản chung là một trong những vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi ly hôn.

Nhưng thực tế, rất nhiều người chỉ yêu cầu tòa án giải quyết để được ly hôn, riêng tài sản hai bên sẽ thỏa thuận chia sau.

Một tình huống thực tế có vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân khi chia tài sản sau ly hôn, nhưng chọn sai phương thức chuyển giao tài sản, mà khách hàng phải tìm đến sự tư vấn của luật sư: hai vợ chồng đã ly hôn cách đây một năm nhưng chưa thỏa thuận chia tài sản vì lúc đó còn một số nợ chưa trả xong. Đến nay đã tất toán xong khoản nợ, vợ chồng thỏa thuận toàn bộ căn nhà mà hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, người chồng sẽ chuyển giao cho người vợ được trọn quyền sử dụng, định đoạt vì người vợ đang là người trực tiếp nuôi dưỡng người con chung chưa thành niên.

Hai người đã ra phòng công chứng lập hợp đồng, chồng tặng cho 50% giá trị căn nhà cho vợ. Người vợ nộp hồ sơ vào UBND quận để hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng nhà đất, sau đó chị có nhận được thông báo của cơ quan thuế về việc đóng thuế thu nhập cá nhân 10% đối với phần nhà đất chị được tặng, với số tiền thuế khá lớn, vượt quá khả năng tài chính của chị.

Chị rất hoang mang vì chị biết rằng giữa 2 vợ chồng tặng cho với nhau thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định pháp luật thì trường hợp này cơ quan thuế yêu cầu chị thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân là đúng, vì tại thời điểm người chồng làm thủ tục tặng cho 50% căn nhà cho chị, quan hệ vợ chồng của chị đã chấm dứt theo bản án, quyết định ly hôn của tòa án, không còn là vợ chồng nên không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, vẫn có cách để khắc phục sai xót trên và luật sư đã tư vấn để chị rút toàn bộ hồ sơ về, đồng thời cùng chồng cũ hủy hợp đồng tặng cho và lập lại văn bản khác bằng hình thức ký kết văn bản thoả thuận phân chia tài sản sau thời kỳ hôn nhân để được miễn thuế thu nhập cá nhân. Sau đó, nộp lại hồ sơ để hoàn tất thủ tục sang tên cho chị theo quy định.  

Việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không có sự tư vấn pháp lý kịp thời, thì không những không  được hưởng quyền lợi theo quy định pháp luật mà phải gánh chịu thiệt hại sẽ rất lớn về tài chính.

Cần tư vấn chi tiết hơn hoặc cần hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Địa chỉ: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt nam.

Luật sư tư vấn(Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667-
0901.85.96.83.

Website: www.legianglaw.vn

Email: giang.lehoai@legianglaw.vn

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article