spot_img

LY THÂN LÀ GÌ? LY THÂN CÓ LÀM CHẤT DỨT QUAN HỆ VỢ CHỒNG KHÔNG?

Must read

Có nhiều cặp vợ chồng sống không hòa hợp nhưng không ly hôn vì không muốn ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm cho con trẻ trong quá trình trưởng thành. Vậy ly thân là gì? Việc vợ chồng sống ly thân có làm chấm dứt quan hệ hôn nhân không? Chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này như sau:
1. Ly thân là gì?
Trong quy định pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay không dùng từ “ly thân” để xác định tình trạng hôn nhân của vợ và chồng, mà đây chỉ là cách nói thông thường khi các cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân và chọn cách không sống chung với nhau, nhưng chưa thực hiện các thủ tục ly hôn.
2. Ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng không?
Theo quy định tại khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57, Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân chấm dứt trong các trường hợp sau:
– Ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
– Thời điểm vợ hoặc chồng chết.
– Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.
Như vậy, việc ly thân hiện nay không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Khi ly thân, vợ chồng vẫn phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article