Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.Trong trường hợp đang hoặc đã ly hôn rồi, người chồng mất thì người vợ có được yêu cầu hưởng thừa kế của chồng không? bài viết sẽ đề cập đến các trường hợp xảy ra theo quy định pháp luật cho vấn đề này như sau:

1. Đang trong giai đoạn tiến hành thủ tục ly hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình :Quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt vào ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Nghĩa là thời điểm đang tiến hành làm thủ tục ly hôn quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng vẫn còn tồn tại, vẫn là vợ chồng hợp pháp.

Do đó khi một trong hai người chết trong thời gian hai vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn và bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa chưa có hiệu lực pháp luật thì quan hệ thừa kế vẫn phát sinh, người còn sống vẫn được hưởng thừa kế. (quy định tại Điều 655 Bộ luật dân sự 2015).

2. Người chồng mất có để lại di chúc chỉ định người vợ được hưởng tài sản.

Di chúc là ý chí, ý nguyện cuối cùng của một người , định đoạt tài sản của người đó sau khi chết cho người khác. Do đó nếu người chồng chết mà có để lại di chúc trong đó chỉ định người vợ được hưởng tài sản thì căn cứ vào phần di sản được phân trong di chúc mà người vợ  sẽ được hưởng.

Tuy nhiên, theo quy định về pháp luật thừa kế thì di chúc được coi là hợp pháp phải đủ các điều kiện sau:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;
  • Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.
  • Về hình thức của di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Như vậy, khi đã ly hôn rồi thì người vợ chỉ được hưởng di sản thừa kế của người chống nếu được người chồng phân chia và được chỉ định trong di chúc và di chúc này phải có hiệu lực pháp luật.

3. Khi đã kết hôn với người khác  

Ngoài ra, cũng tại Điều 655 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó có kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Bởi lẽ thời điểm người chồng cũ chết, quan hệ hôn nhân giữa hai người vẫn tồn tại. Do đó, khi người chồng chết,người vợ vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người để lại di sản thừa kế.

4. Được hưởng thừa kế từ con chung với chồng cũ

Nếu trường hợp người chồng cũ chết trước và con chung của hai vợ chồng chết sau thì người vợ cũ cũng là 1 đồng thừa kế di sản cùng với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người con sẽ được hưởng phần di sản thừa kế mà lẽ ra người này được hưởng từ bố.

Di sản của đứa con sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Người vợ cũ trong trường hợp này là hàng thừa kế thứ nhất của đứa con với chồng cũ . Do đó người vợ cũ có quyền hưởng di sản thừa kế do chồng cũ để lại.

Như vậy, đối với từng trường hợp cụ thể như đã nêu ở trên mà người vợ cũ có quyền được hưởng thừa kế từ chồng cũ để lại theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Lê Giang.
Nếu  bạn còn bất cứ vấn đề gì chưa rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp một cách cụ thể nhất.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG- LEGIANGLAW

Trụ sở: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

Luật sư Lê Hoài Giang: 0903.392.117

Email: lsgiangle@gmail.com

Website: legianglaw.vn

0/5 (0 Reviews)