Đây là một trường hợp phổ biến của rất nhiều khách hàng mà Văn phòng luật sư Lê Giang đã tư vấn, hỗ trợ thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho họ. Việc này có thể linh động lựa chọn như sau:
Cách 1:
Một trong những người đồng thừa kế đến các Văn phòng công chứng để cung cấp trước một bộ hồ sơ liên quan đến việc khai nhận di sản thừa kế và yêu cầu công chứng về việc khai nhận di sản này .
Người đang ở nước ngoài gửi trước bản sao các giấy tờ liên quan gồm: Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu…), giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản (giấy khai sinh…).. về nước để người thân ở Việt Nam cung cấp cho Văn phòng công chứng.

Sau khi xem xét đủ các giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu, Văn phòng công chứng sẽ tiến hành thực hiện thủ tục theo như quy định pháp luật. Sau 30 ngày niêm yết tại địa phương nơi người để lại di sản thường trú, nếu không có khiếu nại, tố cáo gì thì tiến hành khai nhận di sản thừa kế.
Đến thời điểm này, người đang ở nước ngoài có thể về nước, cùng các đồng thừa kế đến Văn phòng công chứng để lập và ký văn bản khai nhận di sản thừa kế trước sự chứng kiến của công chứng viên. Công chứng viên sẽ yêu cầu các đồng thừa kế (cả người sống tại Việt Nam và người đang ở nước ngoài) người đó xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan đến việc khai nhận di sản thừa kế của mình.
Cách 2:
Trường hợp người đang ở nước ngoài KHÔNG THỂ VỀ NƯỚC thì có thể ủy quyền cho người thân trong nước thay mặt mình tiến hành thủ tục khai nhận di sản.
Nội dung uỷ quyền sẽ bao gồm: thông tin về người ủy quyền và người được ủy quyền; căn cứ ủy quyền (là thông tin về việc thừa kế, về tài sản và ghi rõ người được uỷ quyền được thay mặt và nhân danh tôi tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.
Việc ủy quyền này được thực hiện tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán…- là cơ quan đại diện ngoại giao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước mà người đó đang sinh sống.
Hợp đồng uỷ quyền này sau khi người được uỷ quyền ở Việt Nam nhận được thì đem ra Văn phòng công chứng để thực hiện việc thụ uỷ. Sau đó người được uỷ quyền sẽ cùng với các đồng thừa kế khác tiến hành ký văn bản khai nhận di sản theo quy định của pháp luật tại Văn phòng công chứng.
——————————–
Văn phòng luật sư Lê Giang chuyên xử lý những hồ sơ khai di sản thừa kế KHÓ và liên quan đến người Viêt Nam ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.
Văn phòng chúng tôi cam kết không nhận phí khi hồ sơ không hoàn tất.
Website: legianglaw.vn
Email: lsgiangle@gmail.com
Luật sư tư vấn : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

0/5 (0 Reviews)