spot_img

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC SA THẢI LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT LAO ĐỘNG MỚI (có hiệu lực từ 01/01/2021)

Must read

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc tuyển dụng và quản lý nhân sự là khâu không thể thiếu trong quá trình vận hành sản xuất kinh doanh, quyết định sự phát triển của doanh nghiệp.Tuy nhiên, hiện nay đa số các doanh nghiệp thường không chú trọng nhiều đến vấn đề tuyển dụng, sử dụng và thực hiện các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, sa thải lao động là một trong những hình thức kỷ luật nặng nhất mà pháp luật cho phép người sử dụng lao động được quyền áp dụng. Tuy nhiên việc sa thải này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người lao động. Do đó cần nắm chắc những thông tin quy định pháp luật liên quan về vấn đề này.  

I. Doanh nghiệp được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động có vi phạm trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Ngoài những trường hợp trên, người sử dụng lao động không được áp dụng hình thức sa thải đối với người lao động.

II. Bên cạnh đó, khi tiến hành sa thải lao động, người sử dụng lao động cần lưu ý:

1. Phải còn trong thời hiệu: 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm pháp luật.Trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 12 tháng.

2. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật laođộng;

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Trên đây là thông tin cơ bản về kỷ luật lao động theo hình thức sa thải. Nếu  bạn còn bất cứ vấn đề gì chưa rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp một cách cụ thể nhất. Chúng tôi luôn đồng hành cùng Quý khách hàng để giải quyết những vướng mắc về mặt pháp lý.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG- LEGIANGLAW

Địa chỉ: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng

Tel:  0903.392.117

Email: giang.lehoai@legianglaw.vn

Web: www.legianglaw.vn

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article