spot_img

CHA MẸ CÓ QUYỀN ĐỂ LẠI TÀI SẢN THỪA KẾ CHO CON GÁI NHIỀU HƠN CON TRAI KHÔNG?

Must read

Theo quan niệm của nhiều người, con trai là người nối dõi tông đường và người thờ cúng khi cha mẹ qua đời. Do đó, thông thường khi chia tài sản cho các con thường con trai sẽ được nhiều hơn con gái, thậm chí là chỉ để lại cho con trai thừa kế toàn bộ tài sản. Vậy trường hợp nhiều gia đình có con trai ăn chơi lêu lỏng, không chịu khó làm ăn, vậy cha mẹ có quyền lập di chúc để lại tài sản cho con gái nhiều hơn con trai không?
Căn cứ vào Khoản 1 Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 thì người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế. Như vậy, cha mẹ hoàn toàn có quyền cho con gái tài sản nhiều hơn con trai (hoặc ngược lại); trừ trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.
Cụ thể tại Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
– Con thành niên mà không có khả năng lao động.
Như vậy, việc cha, mẹ có quyền lập di chúc để lại di sản thừa kế cho con gái nhiều hơn con trai theo mong muốn của mình, được Nhà nước ghi nhận và bảo vệ để đảm bảo tài sản được chia theo đúng ý nguyện của người lập di chúc.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article