Vợ hoặc chồng đang chấp hành án phạt tù thì người còn lại có được nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn và có được tòa án giải quyết cho ly hôn hay không?. Đây là câu hỏi mà chúng tôi thường gặp trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình.

Ly hôn là giải pháp giúp cuối cùng giúp vợ, chồng thay đổi cuộc sống khi hôn nhân không hạnh phúc, nhưng nếu yêu cầu ly hôn khi vợ hoặc chồng đang phải chịu án phạt tù có vẻ chưa phải đạo lý thông thường “Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia”. Do đó, một số người vì sợ miệng đời dị nghị mình bội bạc và hoài nghi về quyền được ly hôn mà pháp luật quy định nên cố gắng kéo dài cuộc hôn nhân mặc dù họ không hạnh phúc. Để giúp Quý khách hàng tháo gỡ thắc mắc, nay chúng tôi muốn thông tin đến quý khách hàng về các trường hợp được quyền ly hôn theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2.Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3.Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Ngoài ra, khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Vậy tình trạng vợ chồng như thế nào được xem là trầm trọng ?. Theo hướng dẫn tại mục 8a Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP về căn cứ cho ly hôn, giải thích:

“Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi: Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần; Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần; Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

Như vậy, nếu có đủ căn cứ theo quy định trên thì vợ hoặc chồng được tòa án giải quyết cho ly hôn, không có quy định nào cấm người vợ hoặc chồng không được nộp đơn ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù. Tuy nhiên, thủ tục giải quyết của tòa có thể sẽ kéo dài vì một bên bị hạn chế một số quyền công dân, tòa án phải lấy lời khai của người đang chấp hành án phạt tù để giải quyết vụ án theo đúng trình tự theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

0/5 (0 Reviews)