Trong một số trường hợp người chồng/vợ đang ở nước ngoài muốn ly hôn với người vợ/chồng đang ở tại Việt Nam nhưng không có điều kiện để về Việt Nam trực tiếp thực hiện, người ở nước ngoài có thể đơn phương nộp đơn ly hôn tại tòa án Việt Nam thông qua người đại diện mà không cần phải về Việt Nam và trong trường hợp sẽ được tòa xử vắng mặt theo các thủ tục sau:

Bước 1: Người nước ngoài phải chuẩn bị các tài liệu sau

– Viết đơn khởi kiện ly hôn, trong đó phải trình bày rõ được lý do yêu cầu ly hôn, yêu cầu về việc nuôi dưỡng con chung và phân chia tài sản chung (nếu có); kèm theo đơn kiện phải nộp bản chính giấy đăng ký kết hôn, bản sao y passport, giấy khai sinh con, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có); bản sao căn cước công dân và hộ khẩu của người chồng/vợ tại Việt Nam.

– Viết đơn đề nghị tòa án hòa giải và xét xử vắng mặt, trong đó cam kết không tranh chấp, khiếu nại gì về sau đối với kết quả xét xử của tòa án.

– Lập giấy ủy quyền cho người thân hoặc luật sư tại Việt Nam để đại diện nộp đơn khởi kiện và nhận các văn bản tống đạt của tòa án, nộp tạm ứng án phí.

– Lập bản tự khai về nội dung khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Bước 2: Mang toàn bộ đơn khởi kiện, đơn đề nghị xét xử vắng mặt, giấy ủy quyền; bản tự khai ra Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước nơi đang sinh sống để chứng nhận lãnh sự.

Bước 3: Gửi toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị về Việt Nam để người thân hoặc luật sư đại diện nộp tại tòa án theo thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài.

Một điểm cần lưu ý nếu người chồng/vợ đang ở nước ngoài đã thay đổi họ, tên so với giấy đăng ký kết hôn, thì phải gửi kèm theo giấy xác nhận đổi họ, tên. Riêng đối với các loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng việt.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng: 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, …)

Email: giang.lehoai@legianglaw.vn

Web: www.legianglaw.vn  

0/5 (0 Reviews)