Ngày nay việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn diễn ra ngày càng phổ biến, khi hai người có con chung thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ sẽ bị khuyết tên cha hoặc mẹ trong giấy khai sinh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ do mặc cảm, tự ti khi gia đình không hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một số trường hợp do yếu tố khách quan mà hai người không kịp đi đăng ký kết hôn trước khi con được sinh ra, nhưng nay muốn nhận cha cho con, nhận mẹ cho con để được công nhận hợp pháp mối quan hệ cha con, mẹ con theo quy định của pháp luật, vậy phải chuẩn bị các giấy tờ gì và thủ tục thực hiện như thế nào? Trong phạm vi bài viết nay chúng tôi mong muốn mang đến cho quý khách hàng những thông tin cơ bản đến thủ tục nhận cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật.

 1. Thủ tục nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với nhau:
  1. Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
  1. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha, mẹ, con.

+ Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con.
  • Thời hạn giải quyết:  05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Thủ tục nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài:
  • Ngoài những giấy tờ như trường hợp nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam như nêu trên, cần phải cung cấp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế để chứng minh về nhân thân.
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: UBND cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con.
  • Thời hạn giải quyết:  15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, một số điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục nhận, cha, mẹ, con giữa công dân VN với người nước ngoài làcác giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp (văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định) phải được hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt có công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật; đồng thời phải còn thời hạn sử dụng.

 Về thực hiện thủ tục: Hai bên nhận cha, con phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của VN khi đăng ký. Đối với việc nộp hồ sơ, một bên có thể đại diện nộp hồ sơ mà không cần phải có giấy ủy quyền của người còn lại.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Luật sư Lê Hoài Giang- Trưởng văn phòng: 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, …)

Email: giang.lehoai@legianglaw.vn

Web: www.legianglaw.vn  

0/5 (0 Reviews)