spot_img

HỎI ĐÁP VỀ LUẬT ĐẤT ĐAI

Must read

Ông Phạm Trung Kiên ở quận 9, Tp. Hồ Chí Minh hỏi:
Tôi có bán một miếng đất có diện tích 120m2 cho ông Trung với giá 420 triệu đồng. Hai bên đã làm hợp đồng đặt cọc, theo đó, ông Trung đặt cọc 50 triệu đồng, hẹn 20 ngày sau ra công chứng và giao đủ tiền cho tôi. Tuy nhiên, 1 tháng sau, ông Trung vẫn không thanh toán số tiền còn lại và không ra công chứng. Chính vì vậy, ông Trung bị mất tiền đặt cọc. 8 tháng sau, ông Trung đến nhà tôi đòi lại số tiền đã đặt cọc và dọa sẽ kiện tôi ra tòa nếu tôi không trả. Trong hợp đồng đặt cọc chỉ giao hẹn ngày trả tiền và công chứng chứ không nói về việc không ra công chứng thì bị mất cọc. Xin cho tôi hỏi, hợp đồng đặt cọc có giá trị gì hay không? Việc ông Trung đòi lại số tiền trên có cơ sở hay không?


Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư LÊ GIANG. Luật sư của văn phòng chúng tôi xin trả lời vấn đề này như sau:
Theo quy định tại Điều 328 BLDS 2015, hiệu lực từ ngày 01_01_2017 về đặt cọc như sau:
1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Do đó, nếu ông Trung từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì số tiền đặt cọc thuộc về ông, ông Trung không có quyền đòi lại số tiền đã đặt cọc.
Thân chào ông.

Hãy liên hệ chúng tôi để được Luật sư tư vấn nhanh chóng, kịp thời vấn đề pháp lý của Quý khách.
Địa chỉ: Văn phòng Luật sư Lê Giang, số 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.
Website: legianglaw.vn
Email: lsgiangle@gmail.com
Điện thoại: 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article