spot_img

THỜI ĐIỂM XÁC LẬP VĂN BẢN THỎA THUẬN TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

Must read

Hiện nay có rất nhiều trường hợp vợ hoặc chồng xác lập tài sản bằng tiền riêng của mình hoặc do để thuận tiện hơn trong các giao dịch về sau khi một bên vợ hoặc chồng đi làm ăn xa hoặc đang định cư ở nước ngoài. Do đó, khi tài sản là bất động sản được xác lập trong thời kỳ hôn nhân, đa phần các cặp vợ chồng đều thỏa thuận để một người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất bằng cách xác lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ/chồng trong thời kỳ hôn nhân. Vậy thời điểm xác lập văn bản này được thực hiện khi nào, trước hay sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất. Đây là vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm vì nhiều trường hợp bị cơ quan đăng ký đất đai không chấp nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng do thực hiện không đúng.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm thực tế đối với trường hợp này khi thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên tại cơ quan đăng ký đất đai.

Văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ/chồng có thể được ký cùng thời điểm với việc ký hợp đồng mua bán nhà đất hoặc ký sau khi xác lập hợp đồng mua bán thì mới được xem là hợp pháp, vì theo quy định của pháp luật cơ sở để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản là các bằng chứng chứng minh thời điểm xác lập tài sản đó – hợp đồng mua bán. Như vậy, sau khi xác lập tài sản bằng chứng từ mua bán, thì mới có cơ sở để vợ chồng xác lập Văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. 

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article