spot_img

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LẠI KHAI SINH THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Must read

Khai sinh là loại giấy tờ gốc được cấp từ khi cá nhân sinh ra và là căn cứ để cấp các loại giấy tờ nhân thân khác như chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu, học bạ, giấy tờ nhà đất, tài khoản ngân hàng……. Tuy nhiên, đối với những người được sinh ra trước năm 1975, khi đất nước còn chiến tranh thì việc sử dụng và lưu giữ không còn nguyên vẹn, thậm chí một số người hiện không còn lưu giữ giấy khai sinh cũ và cơ quan đã cấp giấy khai sinh trước đây cũng không còn lưu sổ bộ. Vậy phải làm thế nào để được cấp lại giấy khai sinh và thủ tục thực hiện như thế nào? Đây là tình huống được nhiều người quan tâm.

Văn phòng luật sư Lê Giang –Legianglaw cũng đã tiếp nhận tư vấn và thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh cho hai chị em khách hàng đang cần sử dụng giấy khai sinh để bổ túc hồ sơ khai nhận di sản thừa kế,nhưng không còn lưu giấy khai sinh cũ và cơ quan nơi cấp giấy khai sinh trước đâycũng không còn lưu hồ sơ gốc, vấn đề pháp lý được đặt ra là hai chị em họ có được khai sinh lại hay không? cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, thủ tục trình tự thực hiện như thế nào?

Căn cứ vào quy định của Luật hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP vàThông tư số: 04/2020/TT-BTP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch thì đối với việc khai sinh được thực hiện trước ngày 01/01/2016 nhưng sổ bộ và bản chính giấy khai sinh bị mất thì được quyền đăng ký lại. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh lại là Ủy ban nhân dân cấp xã,nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã,nơi người có yêu cầu đang thường trú thực hiện việc đăng ký khai sinh lại.

Hồ sơ cần có để thực hiện việc đăng ký khai sinh lại như: bản sao giấy khai sinh đã cấp (nếucó); Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ nêutrên, phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Trên đây là thủ tục cấp lại Giấy khai sinh theo quy định mới nhất. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG- LEGIANGLAW

Địa chỉ: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt nam.

Trưởng văn phòng: Luật sư Lê Hoài Giang

Luật sư tư vấn(Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

Website: www.legianglaw.vn

Email: giang.lehoai@legianglaw.vn

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article