spot_img

ỦY QUYỀN TỪ NƯỚC NGOÀI – NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG

Must read

Thực hiện quyền của chủ sở hữu, chủ sử dụng bất động sản do cha mẹ để lại,người Việt Nam khi định cư ở nước ngoài khi muốn mua bán nhà, chuyển nhượng đất, khai nhận di sản hoặc thực hiện các thủ tục hành chính khá tại Việt Nam, nhưng không có điều kiện về Việt Nam, thì sẽ được thực hiện bằng phương thức ký Hợp đồng ủy quyền cho người thân ở Việt Nam thực hiện thay. Hợp đồng ủy quyền phải được công chứng tại cơ quan Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước nơi người ủy quyền cư trú, khi công chứng, cơ quan công chứng thường chỉ giao cho người yêu cầu công chứng 01 bản chính văn bản công chứng để gửi về Việt Nam. Trước đây, việc người ủy quyền chỉ gửi 01 bản chính ủy quyền về Việt Nam, người nhận ủy quyền vẫn được giữ bản chính.

Tuy nhiên, hiện nay theo Công văn số 2565/BTP-BTTP ngày 16/7/2020 của Bộ Tư Pháp hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ công chứng, thì đối với trường hợp chứng thực Hợp đồng ủy quyền, mà nên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng để ký ủy quyền, thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này. Điều này đồng nghĩa với việc, tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam sẽ lưu 01 bản chính Hợp đồng ủy quyền, như vậy người được ủy quyền ở Việt Nam chỉ được giữa bản sao hợp đồng ủy quyền.

Theo quy định Luật công chứng năm 2014 và Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 không có quy định hạn chế số lượng bản chính văn bản khi công chứng hợp đồng, giao dịch. Do đó, khi ký Hợp đồng ủy quyền từ nước ngoài về Việt Nam để thực hiện công việc, người yêu cầu công chứng có quyền yêu cầu cơ quan công chứng cấp đủ số lượng bản chính văn bản công chứng theo nhu cầu sử dụng, ít nhất là 02 bản chính trở lên.

Lưu ý quan trọng trên nhằm giúp cho mọi người thực hiện công chứng ủy quyền được đầy đủ, tránh việc phải làm lại lần thứ hai, mất thời gian và chi phí.

Văn phòng luật sư Lê Giang có hỗ trợ soạn thảo và thực hiện thủ tục công chứng Hợp đồng ủy quyền tại cơ quan Lãnh sự quán/Đại sứ quánViệt Nam tại Hoa Kỳ, với thủ tục nhanh gọn, tiện íchvà chi phí hợp lý.

Xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấnvà thực hiện dịch vụ một cách tốt nhất.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG với hơn 13 năm kinh nghiệm chuyên xử lý những hồ sơ liên quan đến người Việt Nam ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.

VĂN PHÒNG CHÚNG TÔI CAM KẾT KHÔNG NHẬN PHÍ KHI HỒ SƠ KHÔNG HOÀN TẤT.

Trụ sở : 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
☎ Luật sư Lê Hoài Giang: 0903 392 117 (Telephone, Zalo, Viber, Facetime…)

   Website: www.legianglaw.vn

    Email: giang.lehoai@legianglaw.vn

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article