spot_img

CHA MẸ TẶNG CHO CON QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NHƯNG KHÔNG LẬP HỢP ĐỒNG THÌ CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN KHÔNG?

Must read

Theo truyền thống của người dân Việt Nam, khi con cái trưởng thành và lập gia đình, cha mẹ thường cho con một số vốn để xây dựng gia đình. Thông thường cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất để an cư. Vốn là người trong gia đình, nên việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con cái thường không lập hợp đồng mà thông qua lời nói. Sau đó vợ chồng của người con đầu tư xây nhà và ở ổn định, các anh chị em trong gia đình ai cũng biết việc này nhưng không ai có ý kiến gì, đến khi vợ chồng người con ly hôn và yêu cầu tòa chia tài sản chung thì xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất giữa vợ chồng người con và cha mẹ. Vì cho rằng việc tặng cho quyền sử dụng đất mà không lập hợp đồng thì không có giá trị pháp lý và quyền sử dụng đất vẫn thuộc về cha mẹ, chỉ tài sản trên đất thuộc về vợ chồng người con. Đây là vấn đề xảy ra rất nhiều trong cuộc sống mà các cơ quan có thẩm quyền cũng lúng túng trong việc giải quyết sao cho vừa hợp lý, vừa hợp tình đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên.

Để hướng dẫn giải quyết các vụ tranh chấp có nội dung tương tự như trên, ngày 06/4/2016 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định số 220/AL-CA công bố án lệ số 03/2016/AL của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao về vụ án ly hôn có nhận định: Trường hợp cha mẹ đã cho vợ chồng người con một diện tích đất và vợ chồng người con đã xây dựng nhà kiên cố trên diện tích đất đó để làm nơi ở, khi vợ chồng người con xây dựng nhà thì cha mẹ và những người khác trong gia đình không có ý kiến phản đối gì; vợ chồng người con đã sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định và đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định vợ chồng người con đã được tặng cho quyền sử dụng đất”

Như vậy, theo nội dung án lệ mặc dù cha mẹ tặng cho quyền sử dụng cho vợ chồng người con mà không lập hợp đồng tặng cho, nhưng không có ý kiến phản đối gì khi vợ chồng người con xây nhà trên đất, quản lý sử dụng ổn định và đã được cấp giấy chứng nhận thì việc tặng cho đó vẫn có giá trị pháp lý, quyền sử dụng đất đã thuộc về vợ chồng người con, cha mẹ và những người khác trong gia đình không có quyền đòi lại. Vậy là từ nay đã có căn cứ để làm cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mà có liên quan đến quyền sử dụng đất được cha mẹ tặng cho bằng lời nói, không lập thành hợp đồng.  

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article