Ngày 17-4, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin về diễn đàn tiếp xúc cử tri giữa người lao động và đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề như rút bảo hiểm xã hội một lần, ‘tín dụng đen’, nhà ở, trường học cho con…

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, chuyên đề tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hộivà công nhân, người lao động năm 2023 nhằm trao đổi về vấn đề việc làm, thu nhập, đời sống cũng như chính sách pháp luật. Đây là lần đầu tiên đối thoại cử tri như thế này được tổ chức ở quy mô toàn quốc.

Các tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri sẽ được đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội và cơ quan chức năng. Công đoàn cho rằng chính việc này sẽ xây dựng chính sách, pháp luật gần gũi, khả thi, sát thực tế nhất.

Nội dung tiếp xúc cử tri xoay quanh vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động. Các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của đoàn viên, người lao động hay vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, “tín dụng đen” sẽ được nêu trong đối thoại.

Bên cạnh đó, người lao động cũng được nêu ý kiến với các dự án luật gắn chặt với đời sống như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Việc làm…

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ người lao động sẽ được trực tiếp đối thoại với đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để chương trình hiệu quả nhất.

Theo cơ quan này, thời gian thực hiện tiếp xúc cử tri diễn ra từ ngày 20-4 đến 20-5

Trong khoảng một tháng này, Công đoàn Việt Nam khuyến khích các tỉnh thành tổ chức nhiều buổi tiếp xúc.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khuyến khích địa phương mời đại biểu Quốc hội thăm nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân để hiểu hơn về đời sống người lao động.

Nguồn:tuoitre online

0/5 (0 Reviews)