spot_img

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC TRỢ CẤP THÔI VIỆC

Must read

Thông thường, khi chấm dứt làm việc, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định, tuy nhiên bộ luật LĐ cũng quy định 04 trường hợp không được nhận trợ cấp thôi việc, cụ thể như sau:
1. Trường hợp 1: Chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không thuộc một trong các trường hợp sau đây:
– Hết hạn hợp đồng lao động;
– Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
– NLĐ bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại Khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
– NLĐ chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
– Người sử dụng lao động (NSDLĐ) là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
– NSDLĐ không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
– NSDLĐ không phải là cá nhân bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
– NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Lao động 2019.
– NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 36 BLLĐ 2019

2. Trường hợp thứ 2: NLĐ đủ điều kiện để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, trường hợp này đã lương hưu hàng tháng.

3. Trường hợp thứ 3: NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

Việc NLD đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là hành vi chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại Điều 35 BLLĐ 2019.

4. Trường hợp thứ 4: NLĐ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên. Nên lưu ý điểm này để không rơi vào tình huống bị áp dụng kỷ luật sa thải. Tuy nhiên, NSDLD khi tiến hành việc sa thải kỷ luật này phải tuân thủ hình thức và trình tự theo quy định.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article