spot_img

VỢ Ở NHÀ NỘI TRỢ CÓ QUYỀN CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN KHÔNG

Must read

Câu hỏi tình huống:
Tôi và chồng kết hôn được 6 năm. Sau khi kết hôn, tôi ở nhà làm nội trợ, chăm con, không đi làm nên không có thu nhập riêng. Trong thời gian chung sống, vợ chồng tôi có mua được nhà và đất trị giá trên nhiều tỷ đồng. Nay do nhiều mâu thuẫn nên tôi quyết định ly hôn. Nhưng chồng tôi không chịu phân chia tài sản vì cho rằng tôi chỉ sống dựa vào chồng, không có đóng góp tiền bạc, của cải. Xin hỏi, nếu ly hôn tôi có được phân chia phần tài sản chung của vợ chồng hay không?
Trả lời:
Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản này được xem là tài sản chung của hai vợ chồng, dù người vợ chỉ là nội trợ.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc chia tài sản chung của vợ chồng là chia đôi nhưng tính đến các yếu tố như:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Theo điểm b khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016 của TAND Tối cao – VKSND Tối cao – Bộ Tư pháp thì người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm.

Theo quy định trên thì vợ và chồng không phân biệt vị trí, công việc vẫn bình đẳng với nhau khi chia tài sản khi ly hôn. Nếu tự thỏa thuận được hoặc một bên yêu cầu vượt quá quy định hoặc đòi hỏi phần nhiều mà không có căn cứ thì khi ly hôn người còn lại có quyền yêu cầu Tòa án phân chia ngôi nhà này.

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article