spot_img

CÓ BẮT BUỘC PHẢI KHÁM SỨC KHOẺ KHI LẬP DI CHÚC HAY KHÔNG?

Must read

Trong quá trình thực hiện dịch vụ hỗ trợ lập di chúc cho khách hàng, Văn phòng luật sư Lê Giang thường được hỏi rất nhiều vấn đề liên quan đến việc lập di chúc. Việc lập di chúc có bắt buộc phải khám sức khoẻ hay không là 1 trong các nội dung mà người muốn lập di chúc hay cần tư vấn. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn những quy định của pháp luật về vấn đề này:

Theo Bộ luật Dân sự, di chúc là sự thể hiện ý chí , nguyện vọng của 1 người trong việc định đoạt tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một trong những điều kiện hợp pháp của di chúc theo Điều 652 Bộ luật Dân sự có quy định “Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép”.

Về trình tự, thủ tục chứng nhận di chúc theo quy định của pháp luật hiện hành không có quy định nào yêu cầu người lập di chúc phải xuất trình giấy khám sức khỏe hay giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe do hội đồng giám định y khoa cấp.

Tuy nhiên, theo Nghị định 75/CP về công chứng, chứng thực thì người thực hiện việc công chứng, chứng thực di chúc phải xác định về trạng thái tinh thần của người lập di chúc. Nếu có nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức được hành vi của mình thì không chứng thực di chúc đó.

Do vậy khi tiếp xúc với người muốn lập di chúc, nếu công chứng viên nhận thấy người này còn minh mẫn, nhận thức tốt, có thể tự đọc, viết di chúc thì thường không yêu cầu người lập di chúc phải xuất trình giấy khám sức khỏe.

 Còn đối với trường hợp người lập di chúc đã cao tuổi, không đọc, không viết được hoặc nằm trên giường bệnh, phải yêu cầu công chứng viên đến tận nhà hoặc bệnh viện để chứng nhận di chúc thì công chứng viên mới yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế. Giấy khám sức khỏe này do các cơ quan y tế sau đây cấp: phòng khám đa khoa của các quận huyện hoặc các bệnh viện cấp. Trong đó cơ quan y tế sẽ xác định người lập di chúc không bị tâm thần hay mắc các bệnh khách mà không thể nhận thức làm chủ được hành vi của mình (thần kinh còn minh mẫn, tiếp xúc tốt).

 Giấy khám sức khỏe  là cơ sở cho người chứng nhận di chúc xác định về trạng thái tinh thần của người lập di chúc khi chứng nhận và đồng thời cũng là chứng cứ để giải quyết các khiếu nại, tranh chấp về sau liên quan đến trạng thái, tinh thần của người lập di chúc tại thời điểm lập di chúc. Do đó, công chứng viên sẽ yêu cầu xuất trình giấy khám sức khỏe để đảm bảo tính hợp pháp của di chúc.

Tóm lại, giấy khám sức khoẻ không phải là điều kiện bắt buộc khi lập di chúc mà tuỳ từng trường hợp cụ thể, công chứng viên sẽ yêu cầu cung cấp giấy khám sức khoẻ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lập di chúc theo quy định pháp luật.

 VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANGhơn 13 năm kinh nghiệm chuyên xử lý những hồ sơ di chúc, tranh chấp thừa kế , khai di sản thừa kế KHÓ và thừa kế liên quan đến người Viêt Nam ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI.

Bạn còn nhiều các vấn đề cần tư vấn liên quan đến thủ tục lập di chúc này? Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ, hướng dẫn các bạn từng bước thủ tục cho đến khi có hoàn tất các thủ tục cần thiết:

  • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của người lập di chúc
  • Tư vấn về thủ tục lập di chúc
  • Tư vấn sửa đổi, bổ sung, thay thế di chúc
  • Tư vấn thủ tục công chứng, chứng thực
  • Tư vấn về việc gửi giữ di chúc
  • Tư vấn thủ tục công bố di chúc
  • Tư vấn giải thích nội dung di chúc

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ GIANG

Địa chỉ: 47/1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM, Việt nam. Trưởng văn phòng: Luật sư Lê Hoài Giang Luật sư tư vấn (Telephone, zalo, viber) : 0903.392.117-0902.268.667- 0901.85.96.83.

Website: legianglaw.vn Email: lsgiangle@gmail.com

 

0/5 (0 Reviews)
- Advertisement -spot_img

More articles

- Advertisement -spot_img

Latest article